Từ bữa ăn ca theo hình thức buffet
Công ty CP Than Mông Dương là đơn vị đầu tiên của Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) tổ chức bữa ăn ca theo hình thức buffet từ năm 2013. Thực đơn mỗi bữa có 17 món, trong đó có 12 món chính. Thời gian cho mỗi bữa ăn không quá 35 phút. Nhà ăn phục vụ theo từng nhóm, theo tiêu chuẩn từng đối tượng ăn và được phục vụ theo khu vực riêng.
Thợ lò Lục Văn Thắng, Phân xưởng Đào lò 2, Công ty CP Than Mông Dương chia sẻ: “Định mức ăn của thợ lò hiện nay là 65.000 đồng/công, trong đó có 42.500 đồng là tiền cơm bữa, còn lại là ăn uống bồi dưỡng giữa ca. Với số tiền này tôi được ăn thoải mái. Thức ăn công ty nấu khá ngon, có nhiều món được chế biến cầu kỳ, hấp dẫn. Ăn cơm xong có đồ tráng miệng, hôm thì dưa hấu, hôm nước giải khát”.
Ông Đặng Văn Lương - Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty CP than Mông Dương - cho biết, ban đầu, công đoàn công ty cũng thấy rất áp lực khi quyết định cải thiện bữa ăn cho người lao động theo hình thức tự chọn bởi số lượng lao động của công ty rất đông, khoảng hơn 3.000 người. Trong đó, phần lớn là thợ lò, ăn tập trung nhiều nhất vào ca 1 với khoảng 1.200 người.
Để phục vụ số khẩu phần ăn khổng lồ này, phân xưởng Đời sống công ty được bố trí 91 lao động. Mỗi ngày, phân xưởng phải nhập hơn 6 tạ rau, trên 2 tạ thịt lợn, 90kg cá các loại, cùng lượng lớn thực phẩm khác như tôm, thịt bò, bê, giò chả... Đó là chưa kể đến các nguyên liệu như gạo, bột mì, sữa, nước, gia vị.
Tuy nhiên, công ty luôn xác định, bữa ăn của thợ lò rất quan trọng quyết định năng suất lao động. Chính vì vậy, các khâu phục vụ tại nhà ăn công ty được giám sát rất chặt chẽ, từ khâu nhập, xuất thực phẩm, chế biến, phục vụ. Mỗi ca đều có tổ giám sát của đại diện công đoàn, ban thanh tra nhân dân, trạm y tế, phòng bảo vệ và các phòng ban liên quan.
Các mẫu thực phẩm được kiểm tra chất lượng an toàn vệ sinh ngay tại hiện trường bằng phương pháp test nhanh. Toàn bộ thiết bị, dụng cụ nhà bếp cũng được đơn vị đầu tư hiện đại, khép kín, từ khâu chế biến đến vệ sinh.
Đến chuyên nghiệp hóa trong phục vụ bữa ăn
Còn tại Công ty CP Than Đèo Nai, để tiết giảm nhân lực và nâng cao tính chuyên nghiệp hóa trong phục vụ, năm 2017, đơn vị đã ký hợp đồng với Công ty CP Du lịch thương mại Vân Long để triển khai thí điểm cung cấp dịch vụ phục vụ bữa ăn giữa ca, bồi dưỡng độc hại cho người lao động.
Theo lãnh đạo công ty CP Than Đèo Nai, đặc thù công việc công nhân ngành Than, lao động trong môi trường khá vất vả, mất nhiều sức, vì vậy khẩu phần ăn hằng ngày có ý nghĩa rất quan trọng giúp tái tạo sức khỏe phục vụ hoạt động sản xuất.
Để nâng cao chất lượng phục vụ bữa ăn ca, công ty đã ký hợp đồng chặt chẽ với các đơn vị cung cấp, trong đó đặt yếu tố chất lượng lên hàng đầu với phương châm khi đưa suất ăn đến người lao động phải sạch từ trang trại đến bàn ăn. Vì vậy, quá trình chọn lựa thực phẩm đầu vào công ty giám sát rất chặt từ đơn vị cung cấp, vệ sinh ATTP và hàm lượng chất dinh dưỡng cho người lao động.
Câu chuyện về những bữa ăn tập thể an toàn không chỉ là của riêng than Mông Dương hay Đèo Nai, mà là quyết tâm của cả ngành than để duy trì nguồn lực lao động. Trong quý IV/2022, ngành than phấn đấu sản lượng khai thác hơn 10 triệu tấn than; than tiêu thụ hơn 9 triệu tấn.
Hiện nay, các đơn vị trong ngành than đang đẩy mạnh phong trào thi đua 90 ngày đêm phấn đấu sản xuất và tiêu thụ than mức cao nhất. Và những bữa ăn tập thể an toàn, đủ dinh dưỡng là một cách cụ thể hóa sự quan tâm của công đoàn ngành than với mỗi người lao động, tạo nên nét đẹp văn hóa toàn ngành, giúp mỗi người thợ mỏ là một chiến sĩ trên mặt trận sản xuất.