Theo ghi nhận tại Bình Dương, những năm gần đây, chất lượng bữa ăn ca của người lao động trong các doanh nghiệp không ngừng được cải thiện.
Các cấp công đoàn trong tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai, phối hợp cùng các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến từng đoàn viên, người lao động, người sử dụng lao động về những kiến thức, mục đích ý nghĩa và tầm quan trọng của việc tổ chức bữa ăn ca cho người lao động.
Đến nay, hầu hết các doanh nghiệp ngoài nhà nước có công đoàn cơ sở tại Bình Dương đảm bảo mức ăn trên 15.000 đồng/suất trở lên. Xuất hiện nhiều bếp ăn tiêu biểu tại doanh nghiệp với giá trị bữa ăn ca 30.000 đồng - 40.000 đồng/suất.
Liên đoàn Lao động tỉnh đề nghị công đoàn cấp trên cơ sở, công đoàn cơ sở đẩy mạnh đối thoại, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể về bữa ăn ca với giá trị thấp nhất từ 20.000 đồng/suất (đối với doanh nghiệp tự nấu ăn) và 25.000 đồng/suất (đối với doanh nghiệp thuê đơn vị dịch vụ nấu ăn bên ngoài) trở lên.
Theo ông Nguyễn Đình Khánh - Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, chất lượng bữa ăn ca giúp cho người lao động đảm bảo sức khỏe để lao động sản xuất. Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo công đoàn cấp trên và công đoàn cơ sở phải phối hợp đưa nội dung bữa ăn ca vào trong thỏa ước lao động tập thể và đối thoại định kỳ. Quan tâm bữa ăn ca là trách nhiệm của công đoàn cơ sở và cán bộ chuyên trách công đoàn.
Đại diện Sở Y tế Bình Dương cho biết, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn ca cho người lao động, hằng năm Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức hội nghị để tuyên truyền và triển khai văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, phòng ngừa và ứng phó ngộ độc thực phẩm.
Bên cạnh các đơn vị tăng cường kiểm tra giám sát các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp. Hướng dẫn Tổ tự quản an toàn thực phẩm tại doanh nghiệp trong việc tổ chức giám sát các điều kiện an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể.