Anh Nguyễn Văn Trung (30 tuổi, quê Thanh Hóa) làm việc cho một công ty dệt may nước ngoài tại Khu công nghiệp Long Bình, TP.Biên Hoà chia sẻ, vợ chồng anh có hai người con, con trai 3 tuổi gửi ông bà nội trông nom, con gái 1 tuổi đang sống chung với bố mẹ. Để có tiền nuôi con nhỏ, vợ chồng anh Trung dành hầu hết thời gian để tăng ca.
Anh Trung cho biết, cả hai vợ chồng tăng ca đều đặn thì tổng thu nhập trên 20 triệu đồng/tháng. Gia đình anh Trung phải chi tiêu chắt bóp để đủ chi cho các khoản: Tiền thuê nhà, tiền gửi về quê cho ông bà nuôi đứa con đầu, chi ăn uống cho con thứ hai và rất nhiều khoản chi lặt vặt khác.
Để tiết kiệm tiền ăn uống, vợ chồng anh Trung chủ yếu ăn cơm từ bữa ăn ca trong công ty, buổi tối sau khi chuẩn bị bữa ăn cho con, vợ chồng có gì ăn nấy, thậm chí chỉ pha gói mì và đập thêm quả trứng gà.
“Nhờ tiết kiệm mà mỗi tháng vợ chồng tôi mới dư dả ra được vài ba triệu để phòng lo việc khi cần” - anh Trung tâm sự.
Còn chị Lê Thị Hạnh, công nhân một công ty giày da tại TP.Biên Hoà chia sẻ: “Công ty cho ăn bữa trưa giúp tôi đỡ được một bữa tiền ăn. Công ty cũng đang gặp khó khăn về đơn hàng nên đồ ăn đảm bảo vệ sinh là mừng rồi”.
Thương lượng nâng cao giá trị bữa ăn ca của NLĐ
Tại Công ty TNHH dệt may Eclat Việt Nam (KCN Nhơn Trạch 2, huyện Nhơn Trạch), hiện có khoảng 6.000 lao động. Bà Mai Thị Hướng - Chủ tịch CĐCS công ty cho biết: “Trước đây bữa ăn giữa ca của NLĐ được Công đoàn đặc biệt quan tâm và giám sát rất tốt. Bữa ăn ca của Công ty trước đây là 18.000 đồng/suất, cách đây vài tháng đã tăng lên 20.000 đồng/suất. Để đảm bảo chất lượng, mỗi tuần công đoàn đều họp các xưởng, đơn vị nhà ăn để ghi nhận phản ánh của NLĐ, nếu có hạn chế thì sẽ yêu cầu nhà ăn cải tiến ngay”.
Tương tự, Chủ tịch CĐCS một doanh nghiệp giày da tại Khu công nghiệp Sông Mây, huyện Trảng Bom cho biết: Để chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ ngày càng được nâng cao, năm 2020, công đoàn đã thương lượng thành công với chủ doanh nghiệp nâng giá trị bữa ăn giữa ca cho công nhân từ 18.000 đồng/suất lên 22.000 đồng/suất. Mỗi tuần, CĐCS đều phát phiếu lấy ý kiến về chất lượng bữa ăn ca để kiến nghị cải thiện ngay. Việc Công đoàn cơ sở thương lượng thành công nâng giá trị bữa ăn giữa ca khiến công nhân làm việc tại công ty rất phấn khởi, yên tâm làm việc.
Đại diện công đoàn một Công ty tại KCN Xuân Lộc, huyện Xuân Lộc cũng cho biết, Công đoàn cơ sở cũng đang thương lượng với chủ doanh nghiệp để nâng giá trị bữa ăn ca của NLĐ ít nhất lên 25.000 đồng/suất.
Ông Kiều Minh Sinh - Trưởng Ban Chính sách pháp luật - LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cho biết, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, nhiều CĐCS đã phối hợp chặt chẽ với chủ doanh nghiệp xây dựng bữa ăn ca cho người lao động đảm bảo chất lượng để NLĐ tái tạo sức lao động. Ngoài ra, CĐCS còn tham gia giám sát chất lượng thực phẩm ngay từ đầu vào để bữa ăn ca được đảm bảo.
Theo LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, đến nay toàn tỉnh có 1.468/1604 doanh nghiệp có hỗ trợ bữa ăn giữa ca cho NLĐ, đạt tỉ lệ 91,5%. Trong đó, doanh nghiệp hỗ trợ bằng nhiều hình thức khác nhau như: Tự tổ chức bữa ăn ca tại chỗ, thuê nhà cung cấp bữa ăn ca, phát tiền, hỗ trợ một phần chi phí…
Số lượng doanh nghiệp thực hiện bữa ăn ca có giá trị đạt mức trung bình từ 18.000 - 20.000 đồng/suất là 1.225 đơn vị. Còn khoảng 241 doanh nghiệp có bữa ăn ca dưới 18.000 đồng/suất.
Đặc biệt, một số doanh nghiệp có giá trị bữa ăn giữa ca cao như: Công ty TNHH Tongjou (40.000 đồng/suất), Công ty TNHH SungDo (30.000 đồng/suất), Công ty TNHH Virbac (40.000 đồng/suất), Công ty TNHH LDG (30.000 đồng/suất), Công ty TNHH TMSX Me Non hỗ trợ tiền ăn cho NLĐ 50.000 đồng/ngày, Công ty TNHH TMXD Đa Lộc 25.000 đồng/suất, Công ty CP Đầu tư và công nghiệp Bửu Long 21.000 đồng/suất…