Quảng Ninh hỗ trợ lớn trường mầm non tư thục và con công nhân các KCN

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh dự kiến sẽ dành hơn 166 tỉ đồng trong giai đoạn trước mắt để hỗ trợ các cơ sở giáo dục mầm non tư thục, dân lập trên toàn tỉnh. Trong đó, đối với cơ sở giáo dục mầm non tư thục ở địa bàn có các khu công nghiệp (KCN) mà có 30% học sinh là con em công nhân, lao động ở các KCN theo học sẽ được ưu tiên đặc biệt.

Theo nghị quyết chuẩn bị trình HĐND tỉnh thông qua, Quảng Ninh sẽ dành một nguồn lực tài chính lớn để hỗ trợ cho giáo dục mầm non trên địa bàn tỉnh, nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục tại các cơ sở giáo dục mầm non tư thục, đồng thời đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục.

Trong đó, đối với học sinh ở bất cứ cơ sở giáo dục mầm non tư thục nào có giấy phép hoạt động là con của công nhân, người lao động làm việc tại các KCN sẽ được hỗ trợ 200.000 đồng/người/tháng; thời gian hỗ trợ tính theo số tháng học thực tế nhưng không quá 9 tháng/năm.

Riêng đối với giáo viên ở các cơ sở giáo dục mầm non tại địa bàn có KCN (theo quy định có ít nhất 30% học sinh là con công nhân, người lao động tại KCN) sẽ được ngân sách tỉnh hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người/tháng, tính theo số tháng dạy thực tế nhưng không quá 9 tháng/năm. Khoản hỗ trợ này nằm ngoài mức lượng thỏa thuận giữa chủ cơ sở giáo dục mầm non dân lập, tư thục với giáo viên và không dùng tính đóng các loại bảo hiểm.

Ngoài ra, ngân sách tỉnh sẽ hỗ trợ 100% tiền đóng phí bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế cho hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, giáo viên, nhân viên y tế có đóng bảo hiểm theo quy định ở tất cả các cơ sở giáo dục mầm non tư thục.

Mức hỗ trợ tiền đóng theo tỉ lệ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế của người sử dụng lao động và người lao động phải đóng trên mức lương tối thiểu vùng theo quy định. Thời gian hỗ trợ tính theo thời gian làm việc thực tế, nhưng không quá 5 năm.

Để chung tay xây dựng trường lớp hiện đại, tốt hơn, tỉnh Quảng Ninh cũng sẽ hỗ trợ lãi suất vay thương mại với mức 50 triệu đồng/cơ sở đối với nhà đầu tư xây dựng mới nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non phù hợp với quy hoạch và đảm bảo tiêu chuẩn cơ sở vật chất từ mức độ 1 trở lên theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thời gian hỗ trợ 60 tháng.

Riêng đối với các cơ sở giáo dục mầm non tư thục, dân lập ở địa bàn có KCN, nơi có nhiều lao động thì sẽ được hỗ trợ 50 triệu đồng/cơ sở để mua sắm đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học.

Dự kiến, việc thực hiện chính sách hỗ trợ này đối với các cơ sở giáo dục mầm non tư thục, dân lập trên toàn tỉnh sẽ bắt đầu từ ngày 1.1.2023.

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, tính đến tháng 9.2022, trên địa bàn tỉnh có 596 cơ sở giáo dục mầm non, trong đó có 403 cơ sở tư thục, tập trung chủ yếu ở các thành phố, với gần 22.000 trẻ em theo học.

Các doanh nghiệp, cá nhân đã đầu tư 1.000 tỉ đồng để đầu tư xây dựng trường, lớp, cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị đồ dùng học tập… giảm một phần gánh nặng đầu tư từ ngân sách nhà nước cho giáo dục.

Đội ngũ giáo viên, nhân viên các cơ sở giáo dục tư thục hiện nay có hơn 2.500 người, chiếm 25,4% tổng số cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên mầm non trong toàn tỉnh.

Dự kiến trong giai đoạn 2023-2030, tại Quảng Ninh sẽ tăng thêm hơn 31.000 trẻ vào trường lớp mầm non (tương đương gần 1.163 phòng học) và 2.772 giáo viên). Vì vậy, áp lực thành lập mới các trường mầm non là rất lớn, trong khi khôi giáo dục công lập không tăng do thực hiện tỉnh giản biên chế. Do đó, Quảng Ninh xác định phải nhanh chóng phát triển hệ thống các trường mầm non tư thục.

Nguyễn Hùng