Phật giáo Khánh Hòa: Những ngày chia lửa cùng nhân dân chống dịch

PHƯƠNG LINH |

Khánh Hòa- Cùng với chính quyền địa phương, những ngày “bão dịch” COVID-19 đến với Khánh Hòa, các tăng ni, phật tử thường xuyên đồng hành chung tay cùng lực lượng tuyến đầu chống dịch và hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng.

“Mình sợ thì ai đến với bà con lúc ngặt”

Đó là chia sẻ của Đại đức Thích Giác Sơn - Tịnh xá Ngọc Tòng (xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, Khánh Hòa) khi nói về những ngày đi đến từng xóm nhỏ để hỗ trợ cho bà con vùng dịch. Tịnh xá nằm trên địa bàn xã Vĩnh Lương - một trong 3 điểm nóng COVID-19 của TP.Nha Trang bởi vậy những ngày qua, đại đức Thích Giác Sơn cùng các tăng ni, phật tử đã cùng chung tay vận động và hỗ trợ cho hàng trăm lượt gia đình rơi vào cảnh khó khăn do bị nhiễm COVID-19 và  phong tỏa kéo dài.

Ảnh: Lệ Nhật
Đại sư Thích Giác Sơn trao hỗ trợ tuyến đầu chống dịch. Ảnh: Lệ Nhật 

Trong những ngày dịch, đại đức cùng các phật tử đã trao trực tiếp cho người dân và lực lượng tuyến đầu chống dịch hơn 10 tấn rau củ, 100 suất thực phẩm, 200 bộ đồ bảo hộ, hỗ trợ tiền mặt... tổng giá trị hơn 100 triệu đồng. Đặc biệt, Tết Trung thu thương các cháu “vùng đỏ” nhiều ngày phải cách ly, đại đức cùng các phật tử đã mua 550 phần quà đến từng xóm nhỏ để trước nhà cho các cháu.

Mặc dù tuổi đã lớn nhưng đại sư không nề hà đưa từng bao gạo, hộp mì đến các gia đình khó khăn tại vùng cách ly, phong tỏa. Đại sư chia sẻ: Bà con ở đây đa số là dân đi biển vốn đã khó, dịch ập đến cấm cảng, cấm chợ nên càng thêm chật vật. Lúc này, người có tiền cũng không thể mua được thực phẩm. Hướng lời Phật dậy, tôi cố gắng kêu gọi rau củ, thực phẩm tiếp tế cho bà con những nơi bị cách ly như thôn Võ Tánh, thôn Văn Đăng 3...

Ảnh: Lệ Nhật
Ảnh: Lệ Nhật 

"Nhớ nhất là lúc cao điểm dịch, khi tôi đưa được cho mấy trăm gia đình ở Vĩnh Lương mỗi nhà 10kg rau các loại mà có người bật khóc. Bởi dịch không ai dám vào ra, tìm rau cũng không có. Khả năng mình làm được gì thì mình làm. Lúc đó có lúc cũng lo lắng đi không may nhiễm hay lây nhiễm cho người khác nhưng tự bản thân cầu nguyện, trang bị bảo hộ cao nhất cho mình rồi đi vào vùng dịch, chứ ai cũng sợ, bà con khổ đang cần thì sao!”- Đại sư cho biết.

Cũng như đại đức Thích Giác Sơn, Sư cô Diệu Hiệp - Chùa Phước Hòa (xã Ninh An, Thị xã Ninh Hòa) cũng đã song hành cùng địa phương trợ giúp những người dân khó khăn cần giúp đỡ trong những ngày cao điểm dịch. Hay như tịch xá Ngọc Linh (TP.Cam Ranh) cũng đã vận động gần 350 triệu đồng để tương trợ cho người dân vùng điểm nóng, tiếp tế thực phẩm và tiền cho người lao động ở phía Nam về quê đi qua thành phố Cam Ranh.

Lan tỏa tấm lòng từ bi cứu thế

Theo Thượng tọa Thích Thiện Phước - Chánh Thư ký Ban trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Khánh Hòa, những ngày tình hình dịch diễn biến phức tạp bên cạnh việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch tại các chùa, tăng ni phật tử đã có nhiều hoạt động ủng hộ vùng phong tỏa, cách ly.

Ảnh: C. Anh
Đại diện tịnh xá Ngọc Linh hỗ trợ cho người dân về từ vùng dịch. Ảnh: C. Anh 

Với tấm lòng từ bi Phật dạy, các tăng ni phật tử đã tổ chức cầu an, tiêu trừ dịch bệnh và vận động hỗ trợ hàng nghìn tấn rau củ, phần quà cho bà con ở địa bàn bị ảnh hưởng nặng như: TP.Nha Trang, Thị xã Ninh Hòa... Cùng với đó là hỗ trợ thực phẩm, tiền, trang thiết bị y tế, nấu phần ăn cho bà con về từ các vùng dịch, các lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Thống kê của Ban Từ thiện Xã hội Giáo Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Khánh Hòa từ đầu mùa dịch đến nay đã tiếp nhận thực phẩm, nhu yếu phẩm... quy ra với số tiền hơn 19 tỉ đồng. Toàn bộ sự đóng góp trên của tăng ni, phật tử đã được trao trợ giúp người cho bà con vùng dịch và các lực lượng tuyến đầu.

Trực tiếp tổ chức và triển khai các hoạt động cứu trợ cho gia đình phật tử, nhân dân bị ảnh hưởng dịch những ngày qua, sư cô Thích Mỹ Lệ Nhật - Chùa Kim Quang (TP. Nha Trang), thư ký Ban Từ thiện chia sẻ: “Sự trợ giúp của phật tử đã lan tỏa tình yêu thương đến với nhiều người khó khăn. Chúng tôi cùng các tăng ni, phật tử cố gắng đến những nơi đang cách ly. Hơn 40 chuyến xe rau củ tình nguyện được chuyển đến vùng đỏ, nấu cơm cho các khu cách ly ở Thị xã Ninh Hòa..., bằng nhiều việc làm thiện nguyện từ tâm để lan tỏa tấm lòng từ bi, cứu thế nhau lúc hoạn nạn".

PHƯƠNG LINH