Việt Nam mãi ghi nhớ sự ủng hộ quý báu của Hội đồng Hòa bình thế giới

Thanh Hà |

Nhân dân Việt Nam sẽ mãi mãi ghi nhớ với lòng biết ơn sâu sắc tình cảm đoàn kết, sự ủng hộ quý báu của Hội đồng Hòa bình thế giới và bạn bè quốc tế khắp năm châu đã và đang dành cho Việt Nam.

Tổ chức nòng cốt trong cuộc đấu tranh chung cho hòa bình

Ngày 22.11, tại Hà Nội, Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới chính thức khai mạc. Phát biểu tại lễ khai mạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết: Hoà bình, độc lập, tự do luôn là khát vọng cháy bỏng của nhân dân Việt Nam, là mục tiêu xuyên suốt của cách mạng Việt Nam.

Cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam đã trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc đấu tranh của nhân dân tiến bộ trên thế giới vì tự do, độc lập dân tộc, vì hoà bình, công lý và tiến bộ xã hội.

Những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới, trong đó có Hội đồng Hòa bình thế giới và các tổ chức thành viên Hội đồng, đã cùng nhau tạo nên một mặt trận quốc tế rộng rãi chưa từng có đoàn kết, ủng hộ và giúp đỡ Việt Nam, góp phần rất quan trọng vào các thắng lợi của nhân dân Việt Nam. 

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: Hải Nguyễn
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: Thanh Hà

Điểm lại những thành tựu quan trọng sau hơn 35 năm Việt Nam thực hiện công cuộc Đổi mới và phát triển nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn bày tỏ cảm ơn bạn bè quốc tế luôn ủng hộ nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

“Nhân dân Việt Nam sẽ mãi mãi ghi nhớ với lòng biết ơn sâu sắc tình cảm đoàn kết, sự ủng hộ quý báu của Hội đồng Hòa bình thế giới và bạn bè quốc tế khắp năm châu đã và đang dành cho Việt Nam” - ông Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Khẳng định hòa bình thế giới ngày nay đang đứng trước những thách thức hết sức to lớn, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, ngăn chặn nguy cơ chiến tranh, xung đột, bảo vệ hoà bình, xây dựng một thế giới phát triển công bằng và bền vững đang trở thành nhiệm vụ cấp bách hàng đầu của nhân loại tiến bộ trên toàn thế giới.

Để làm điều đó, trước hết cần nỗ lực đấu tranh để bảo đảm việc tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế, nhất là các nguyên tắc cơ bản về tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hoà bình phù hợp với luật pháp quốc tế, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, hợp tác bình đẳng, cùng có lợi giữa tất cả các quốc gia; Cần đẩy mạnh cuộc đấu tranh vì hoà bình, giải trừ quân bị và phi quân sự hoá, xoá bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí huỷ diệt hàng loạt khác. Đồng thời, cần tăng cường hợp tác để đối phó hữu hiệu với các nguy cơ xuyên quốc gia, các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, thúc đẩy phát triển công bằng và bền vững cho tất cả các nước trên thế giới.

Trong sự nghiệp đó, Hội đồng Hoà bình thế giới có vị trí và vai trò hết sức quan trọng. Là một trong những tổ chức nòng cốt trong phong trào nhân dân thế giới, vượt qua bao khó khăn, thử thách, Hội đồng vẫn luôn là ngọn cờ tập hợp các lực lượng hòa bình tiến bộ trên toàn thế giới, thông qua đối thoại, kết nối hợp tác tạo nên sức mạnh nhằm thực hiện mục tiêu chung đấu tranh cho hoà bình, chống vũ khí hạt nhân, đoàn kết và ủng hộ cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân các nước Á - Phi - Mỹ Latinh, khắc phục hậu quả chiến tranh, hỗ trợ nạn nhân chiến tranh, trong đó có nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam.

Quang cảnh lễ khai mạc Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới. Ảnh: Thanh Hà
Quang cảnh lễ khai mạc Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới. Ảnh: Thanh Hà

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội bày tỏ tin tưởng với tinh thần đoàn kết, trí tuệ và đổi mới, Hội đồng Hòa bình thế giới sẽ tập hợp và đoàn kết ngày càng rộng rãi các lực lượng tiến bộ trên thế giới trong cuộc đấu tranh chung vì hoà bình, phát triển và tiến bộ xã hội.

Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định: Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng các lực lượng yêu chuộng hòa bình thế giới, đóng góp tích cực và có trách nhiệm nhằm góp phần hiện thực hóa khát vọng chung của nhân dân thế giới.

Tình cảm đặc biệt giữa Việt Nam và Hội đồng Hòa bình thế giới

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Uông Chu Lưu - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam cảm ơn Hội đồng Hòa bình thế giới và các tổ chức thành viên đã tín nhiệm chọn Việt Nam là nước chủ nhà đăng cai tổ chức Đại hội lần thứ 22 của Hội đồng Hòa bình thế giới.

Điểm lại một số dấu mốc lịch sử đặc biệt giữa Việt Nam và Hội đồng Hòa bình thế giới trong nhiều năm qua, ông Uông Chu Lưu chia sẻ, Hội đồng Hòa bình thế giới, với sự lãnh đạo của cố Chủ tịch Romesh Chandra, đã tổ chức rất nhiều hoạt động thiết thực ủng hộ mạnh mẽ Việt Nam. Hoạt động của Hội đồng Hoà bình thế giới và các tổ chức thành viên trên khắp năm châu đã góp phần quan trọng vào thắng lợi lịch sử của nhân dân Việt Nam năm 1975.

Trong những thập niên qua, Hội đồng Hoà bình thế giới tiếp tục đồng hành, sát cánh ủng hộ sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam. Đặc biệt, Hội đồng đã ban hành Nghị quyết ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam, tích cực tham gia bảo vệ Việt Nam trong các vấn đề dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo…

Bày tỏ sự biết ơn chân thành của nhân dân Việt Nam đối với Hội đồng Hoà bình thế giới và các tổ chức thành viên Hội đồng về sự ủng hộ, đoàn kết giành cho nhân nhân Việt Nam trong suốt hơn 70 năm qua, ông Uông Chu Lưu nhấn mạnh: Việc Đảng và Nhà nước Việt Nam quyết định trao tặng cho Hội đồng và các lãnh đạo Hội đồng Huân chương Hữu nghị nhân Đại hội lần này chính là một trong những biểu hiện của lòng biết ơn chân thành của nhân dân Việt Nam.

Chủ tịch Hội đồng Hòa bình thế giới Socorro Gomes Coelho. Ảnh: Thanh Hà
Chủ tịch Hội đồng Hòa bình thế giới Socorro Gomes Coelho. Ảnh: Thanh Hà

Bày tỏ vui mừng khi được quay lại đất nước Việt Nam tham dự Đại hội, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình thế giới Socorro Gomes Coelho tái khẳng định sự đoàn kết của Hội đồng với nhân dân Việt Nam trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước. 

Bà lưu ý, Đại hội của Hội đồng Hòa bình thế giới diễn ra trong bối cảnh nhân loại đang sống trong thời kỳ đầy khó khăn, thách thức. Chính trong bối cảnh đó, với tầm nhìn rộng lớn, với tinh thần đấu tranh và đoàn kết, các đại biểu sẽ cùng nhau đề ra đường lối và nhiệm vụ của Hội đồng, đóng góp vào nỗ lực chung của các tổ chức chính trị - xã hội, cũng như các lực lượng dân chủ, tiến bộ trên thế giới nhằm ngăn chặn và đánh bại các thế lực hiếu chiến, phản động đang đe dọa phá hủy những thành tựu lịch sử của nhân loại.

Trong khi đó, ông Thanassis Pafilis - Tổng Thư ký Hội đồng Hòa bình thế giới bày tỏ vui mừng vì Đại hội lần thứ 22 của Hội đồng được tổ chức tại Việt Nam. Tổng thư ký khẳng định, Hội đồng hoạt động nhằm thúc đẩy tình hữu nghị, đoàn kết của các dân tộc và tin tưởng vào sức mạnh của họ. Hội đồng đấu tranh chống các cuộc chiến tranh phi nghĩa; tiêu diệt những nguyên nhân gốc rễ gây ra chúng và thiết lập những điều kiện cho hòa bình thực sự.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã quyết định tặng Huân chương Hữu nghị cho Hội đồng Hòa bình thế giới và cá nhân Chủ tịch Socorro Gomes Coelho, Tổng Thư ký Thanassis Pafilis, Thư ký thường trực Iraklis Tsavdaridis. 

Hội đồng Hòa bình thế giới là cơ quan lãnh đạo phong trào hoà bình thế giới có cơ cấu quốc tế lớn nhất hiện nay với 135 tổ chức thuộc các Đảng Cộng sản và cánh tả thuộc hơn 100 quốc gia.

Đại hội lần thứ 22 của Hội đồng Hòa bình thế giới được tổ chức từ ngày 21-26.11.2022 tại Hà Nội và tỉnh Quảng Ninh với sự tham dự của khoảng 100 đại biểu quốc tế. 

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Rực rỡ sắc màu trang phục truyền thống của các dân tộc Việt Nam

Khánh Minh |

Ngày 18.11, Liên hoan trình diễn trang phục các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc chính thức khai mạc. Đồng bào 22 dân tộc anh em hân hoan khoác lên mình những bộ trang phục sặc sỡ về dự hội.

Nhiều cơ hội để Việt Nam - New Zealand hợp tác phát triển du lịch, giáo dục

Xuyên Đông |

Thủ tướng New Zealand - bà Jacinda Ardern - đề nghị doanh nghiệp hai nước Việt Nam và New Zealand phấn đấu đạt kim ngạch thương mại hai chiều ở mức 2 tỉ USD vào năm 2024. Đặc biệt đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực thực phẩm, du lịch, giáo dục.

Đoàn Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài thăm cộng đồng người Việt tại Australia

Khánh Minh |

Trong khuôn khổ chuyến công tác tới Malaysia và Australia, từ ngày 6-10.11, Đoàn Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) do ông Mai Phan Dũng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban - dẫn đầu đã đi thăm Australia, làm việc với các cơ quan đại diện (CQĐD) Việt Nam tại đây và có các cuộc tọa đàm, gặp gỡ với đại diện 8 hội đoàn người Việt tại Australia.

Rực rỡ sắc màu trang phục truyền thống của các dân tộc Việt Nam

Khánh Minh |

Ngày 18.11, Liên hoan trình diễn trang phục các dân tộc thiểu số Việt Nam khu vực phía Bắc chính thức khai mạc. Đồng bào 22 dân tộc anh em hân hoan khoác lên mình những bộ trang phục sặc sỡ về dự hội.

Nhiều cơ hội để Việt Nam - New Zealand hợp tác phát triển du lịch, giáo dục

Xuyên Đông |

Thủ tướng New Zealand - bà Jacinda Ardern - đề nghị doanh nghiệp hai nước Việt Nam và New Zealand phấn đấu đạt kim ngạch thương mại hai chiều ở mức 2 tỉ USD vào năm 2024. Đặc biệt đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực thực phẩm, du lịch, giáo dục.

Đoàn Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài thăm cộng đồng người Việt tại Australia

Khánh Minh |

Trong khuôn khổ chuyến công tác tới Malaysia và Australia, từ ngày 6-10.11, Đoàn Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) do ông Mai Phan Dũng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban - dẫn đầu đã đi thăm Australia, làm việc với các cơ quan đại diện (CQĐD) Việt Nam tại đây và có các cuộc tọa đàm, gặp gỡ với đại diện 8 hội đoàn người Việt tại Australia.