Kỷ niệm 702 năm ngày mất nhà sử học Lê Văn Hưu

Trần Lâm |

Sáng 26.4, tại đền thờ Lê Văn Hưu (xã Thiệu Trung), UBND huyện Thiệu Hoá đã khai mạc Lễ hội Đền thờ Lê Văn Hưu năm 2024 nhân kỷ niệm 702 năm ngày mất nhà sử học Lê Văn Hưu (23.3 năm Nhâm Tuất (1322) - 23.3 năm Giáp Thìn (2024).

Tại buổi lễ, ông Đỗ Trọng Hưng - Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa cùng các lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cùng nhân dân, du khách thập phương dâng hương, dự nghi thức trình tấu chúc văn tưởng nhớ Nhà sử học Lê Văn Hưu.

Diễn văn kỷ niệm 702 năm ngày mất của Nhà sử học Lê Văn Hưu do ông Hoàng Trọng Cường - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hoá trình bày nhấn mạnh: Thiệu Hoá là nơi sinh dưỡng nhiều anh hùng hào kiệt, những bậc hiền nhân làm vẻ vang cho quê hương, đất nước, trong đó có Bảng nhãn Lê Văn Hưu - người đặt nền móng cho nền Quốc sử việt Nam.

Nhà sử học Lê Văn Hưu sinh năm 1230 ở làng Phủ Lý (nay thuộc xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa). Thuở nhỏ, ông nổi tiếng là người thông minh, học giỏi. Lê Văn Hưu đỗ Bảng nhãn khoa thi năm Đinh Mùi (1247) đời Vua Trần Thái Tông và được giao nhiều chức vụ quan trọng của triều đình như: Kiểm pháp quan, Hàn lâm viện học sĩ kiêm Quốc sử viện giám tu, làm phó quan cho Thượng tướng quân Trần Quang Khải, tương đương với chức Thượng thư bộ binh sau này.

Ông Đỗ Trọng Hưng - Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đánh trống khai mạc lễ hội. Ảnh: M.H
Ông Đỗ Trọng Hưng đánh trống khai mạc lễ hội. Ảnh: M.H

Trong thời kỳ làm quan của mình, ông được biết đến là người có học vấn uyên thâm, đức độ hơn người, được vào cung theo lệnh của vua Trần Thái Tông, giảng sách cho hoàng tử Quang Khải. Trải qua các thời kỳ lịch sử, nhà giáo Lê Văn Hưu đã trở thành hình tượng gắn liền với truyền thống hiếu học và sự nỗ lực vươn lên trên con đường học vấn không chỉ của người Thanh Hoá mà nhiều nơi trong cả nước.

Không chỉ là nhà giáo, nhà chính trị, quân sự, nhà văn hoá lớn ở thế kỷ XIII, XIV, Lê Văn Hưu còn là người đặt nền móng cho Quốc sử dân tộc. Bằng sự tinh anh và tài trí, ông đã soạn nên bộ “Đại Việt sử ký” lưu truyền cho muôn đời. Bằng tài năng, đức độ hơn người, Lê Văn Hưu đã ghi tên mình vào “bảng vàng” danh nhân văn hoá Việt Nam, trở thành niềm tự hào của mảnh đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa Thiệu Hoá nói riêng và Thanh Hóa nói chung.

Phát huy truyền thống hiếu học và những cống hiến to lớn của nhà sử học Lê Văn Hưu cùng với sự phát triển đi lên của quê hương, đất nước, các thế hệ cán bộ, Nhân dân Thiệu Hóa đã và đang nối tiếp truyền thống lịch sử văn hóa cách mạng, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tiếp đó là chương trình nghệ thuật sân khấu hóa với chủ đề “Lê Văn Hưu - Danh nhân Khoa bảng xứ Thanh”.

Trần Lâm