Khảo sát hiện trạng công trình Đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia

NGUYÊN ANH |

Thực hiện kế hoạch của Tổng Cục Chính trị, Quân đội nhân dân Việt Nam, vừa qua đoàn công tác Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Kiên Giang phối hợp với Ủy ban hành chính; Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia các tỉnh Koh Kong, Preah Shihanuok, Kep và Kam Pot (Vương quốc Campuchia) đã khảo sát, đánh giá thực trạng công tác quản lý, bảo vệ công trình Đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia.

Tại các tỉnh đến làm việc, đoàn công tác 2 nước đã tiến hành kiểm tra thực tế công tác quản lý, bảo vệ và thực trạng hiện tại của các Đài hữu nghị.

Đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia không chỉ có không gian nghệ thuật mà còn là biểu tượng của tình đoàn kết, hữu nghị 2 nước Việt Nam và Campuchia. Theo thời gian, các công trình ở nhiều nơi trên đất nước Campuchia đã xuống cấp.

Đoàn công tác 2 nước đã trao đổi, thống nội dung chuẩn bị trình lãnh đạo địa phương 2 nước triển khai, gồm: Kết quả khảo sát, đánh giá thực trạng công tác xây dựng, sửa chữa, tu bổ, tôn tạo; công tác quản lý, bảo vệ các công trình, bảo đảm, duy tu và đề xuất chủ trương, giải pháp, phương thức quản lý, bảo vệ các Đài hữu nghị. Đồng thời, trao đổi với cơ quan chức năng các tỉnh Koh Kong, Preah Shihanuok, Kep và Kam Pot phương hướng xây dựng thỏa thuận giữa hai chính phủ về bảo vệ các Đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia.

Đoàn công tác 2 tỉnh Kiên Giang và Kep khảo sát thực tế Đài Hữu nghị Việt Nam – Campuchia. Ảnh: Phương Vũ
Đoàn công tác 2 tỉnh Kiên Giang và Kep khảo sát thực tế Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia. Ảnh: Phương Vũ

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt đoàn cán bộ, đại tá Cao Minh Tâm - Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang - đã gửi lời cảm ơn đến chính quyền, mặt trận cùng nhân dân các địa phương Campuchia đã làm tốt công tác bảo quản, giữ gìn và tích cực phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi trong việc khảo sát các Đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia.

Qua đó, làm cơ sở để đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang tham mưu, đề xuất với Bộ Tư lệnh Quân khu 9, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang những vấn đề vướng mắc, bất cập, đề xuất chủ trương, giải pháp và phương hướng để tu sửa, quản lý và bảo vệ các tượng đài trong thời gian tới. Điều đó cũng góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ tốt đẹp giữa hai Nhà nước và hai dân tộc nói chung, tỉnh Kiên Giang và các tỉnh trên nước bạn nói riêng.

Trên khắp đất nước Campuchia, nhiều Đài hữu nghị Việt Nam - Campuchia được xây dựng để bày tỏ sự tri ân, ghi nhớ sự hy sinh của Nhân dân Campuchia vì sự nghiệp hòa hợp, thống nhất đất nước Việt Nam trong suốt thập niên 60, 70 và tri ân, ghi nhớ sự hy sinh của quân đội, Nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng Nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Campuchia dân chủ vào thập niên 70, 80 (thế kỷ XX).

NGUYÊN ANH