Cần Thơ tăng cường phòng, chống sạt lở bờ sông, kênh rạch

YẾN PHƯƠNG |

Trước tình hình sạt lở xảy ra liên tiếp và nguy hiểm những ngày đầu tháng 4, TP Cần Thơ đề nghị tăng cường phòng, chống sạt lở bờ sông, kênh rạch.

Theo đó, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự - Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PTDS-PCTT-TKCN) TP Cần Thơ đề nghị UBND quận, huyện chủ động tổ chức các đoàn đi thực địa để tiến hành rà soát những nơi có nguy cơ sạt lở cao, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản tại các tuyến sông, kênh rạch trên địa bàn. Kịp thời thông báo, cảnh báo để người dân chủ động di dời đến nơi an toàn.

3 căn nhà bị sụp đổ xuống sông trong sáng ngày 3.4 tại phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ. Ảnh: Tạ Quang
3 căn nhà bị sụp đổ xuống sông trong sáng ngày 3.4 tại phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ. Ảnh: Tạ Quang

Đồng thời, chỉ đạo các phòng chức năng chủ động rà soát những tuyến đường giao thông cặp theo các tuyến sông, kênh rạch thuộc phạm vi quản lý, hạn chế tải trọng và tốc độ xe lưu thông để chủ động phòng, chống sạt lở, nhất là các tuyến đường đã xuất hiện các vết nứt, sụt lún.

Bên cạnh đó, yêu cầu UBND quận, huyện thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn kiểm tra tình hình trật tự xây dựng trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép trong hành lang sông, kênh rạch. Kiên quyết tổ chức di dời dân ở những nơi có nguy cơ sạt lở cao đến nơi an toàn với mục tiêu lâu dài là giảm tải, giải phóng trả lại sự thông thoáng của bờ sông, kênh rạch. Có biện pháp chủ động gia cố các đoạn bờ sông, kênh rạch có nguy cơ sạt lở cao theo phương châm “4 tại chỗ”.

Đối với Sở Giao thông vận tải, đề nghị tăng cường lắp đặt biển báo, có biện pháp kiểm tra, hướng dẫn, phân luồng, cảnh báo không cho các phương tiện giao thông thủy, giao thông bộ có tải trọng lớn, tốc độ cao lưu thông qua những khu vực đã xảy ra sạt lở và khu vực có nguy cơ sạt lở cao, nhất là các đoạn đường giao thông đã xuất hiện các vết nứt, sụt lún.

Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, rà soát công tác khai thác cát trên sông, kiên quyết không để tình trạng khai thác cát trái phép, không theo quy hoạch. Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường tuyên truyền, giáo dục cộng đồng trong công tác phòng chống sạt lở bờ; động viên, khuyến khích nhân dân bảo vệ cây cối ven sông, không chất tải, không xây cất nhà cửa lấn chiếm lòng sông, không khai thác trái phép đất, cát ven sông.

Nhiều hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề từ sạt lở. Ảnh: Tạ Quang
Nhiều hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề từ sạt lở. Ảnh: Tạ Quang

Theo thống kê, trong những năm gần đây, các vụ sạt lở bờ sông trên địa bàn TP Cần Thơ thường xảy ra vào giai đoạn chuyển tiếp giữa mùa mưa và mùa khô, đặc biệt vào những thời điểm thủy triều rút thấp, có mưa (giai đoạn từ tháng 4 - 7 hàng năm), đã gây ra thiệt hại lớn về sinh mạng và tài sản của nhân dân. Riêng từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 4 điểm sạt lở; làm sạt hoàn toàn 12 căn nhà, ảnh hưởng nghiêm trọng 9 căn nhà, chiều dài sạt lở 157 mét, ước thiệt hại trên 1,7 tỉ đồng.

YẾN PHƯƠNG