Bác sĩ bệnh viện tuyến trên cầm tay chỉ việc cho tuyến dưới

Lệ Hà |

Trong 2 ngày 19-20.4, Cục quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và 6 bệnh viện tuyến Trung ương tổ chức chức chương trình khám, chữa, sàng lọc bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 1.000 đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên và tiến hành đào tạo chuyển giao kỹ thuật cấp cứu sản khoa cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên.

GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Chương trình khám, chữa bệnh miễn phí và chuyển giao kỹ thuật được triển khai với mục tiêu kép: Thứ nhất, cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh miễn phí cần thiết nhất cho người dân tại địa phương; Thứ hai, thông qua việc chuyển giao kỹ thuật, nâng cao năng lực cho đội ngũ y bác sĩ tại các bệnh viện vùng đồng bào dân tộc, giúp họ có thêm kiến thức và kỹ năng để chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng của mình một cách tốt nhất.

Bác sĩ Bệnh viện K thăm khám sàng lọc bệnh cho người dân. Ảnh: Bảo Khánh
Bác sĩ Bệnh viện K thăm khám sàng lọc bệnh cho người dân. Ảnh: Bảo Khánh

Ngoài ra, chương trình cũng tập trung hỗ trợ, sàng lọc những bệnh không lây nhiễm như: Ung thư, tiểu đường, tăng huyết áp và bệnh phổi tắc nghẹn mạn tính và các bệnh bẩm sinh của trẻ em, cụ thể hơn 600 đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên và 400 thiếu nhi sẽ khám, sàng lọc bệnh các chuyên khoa bệnh mạn tính, cấp phát thuốc miễn phí bởi các y bác sĩ tuyến Trung ương, được chụp X-quang và cắt lớp vi tính với người được chẩn đoán có nguy cơ cao.

Tại hoạt động chuyển giao công nghệ khoa học kỹ thuật, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện kiểm tra tính bền vững, duy trì gói chuyển giao kỹ thuật “Phẫu thuật nội soi khớp gối” cho các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên. Bệnh viện Bạch Mai tiến hành chuyển giao kỹ thuật Nội soi Tiêu hoá. Bệnh viện Sản Trung ương chuyển giao kỹ thuật soi đốt điện cổ tử cung. Bệnh viện K tổ chức đào tạo các phương pháp chẩn đoán và điều trị 1 số bệnh ung thư thường gặp, siêu âm trong chẩn đoán và điều trị, đánh giá đau và sử dụng morphine.

Nhân dịp này, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tặng Trung tâm y tế huyện Điện Biên Đông và Trung tâm y tế huyện Mường Nhé 2 hệ thống phòng họp trực tuyến phục vụ chẩn đoán bệnh từ xa trị giá 200 triệu đồng; Ban tổ chức tặng quà cho 10 gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trị giá 20 triệu đồng; tặng quà cho 10 học sinh dân tộc vượt khó học giỏi, trị giá 20 triệu đồng; Quỹ Ngày mai tươi sáng tặng 40 phần quà trị giá 60 triệu đồng cho bệnh nhân ung thư đang điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh...

Lãnh đạo Bộ Y tế và Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh cũng dành thời gian thăm hỏi và tặng quà ông Vũ Mạnh Huyên, 90 tuổi, cựu chiến binh đang sinh sống tại huyện Noong Bua, thành phố Điện Biên Phủ, nhân chứng sống của chiến dịch Điện Biên Phủ.

GS.TS. Trần Văn Thuấn cho biết thêm năm 2024, Bộ Y tế xác định nhiều nhiệm vụ trọng tâm, trong đó nhấn mạnh việc tăng cường và đổi mới mạnh mẽ y tế cơ sở; Nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ của người dân tới các dịch vụ có chất lượng đặc biệt tại các vùng kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, vùng núi, vùng biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Chương trình khám, chữa bệnh miễn phí và chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày hôm nay không chỉ là một chương trình y tế kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mà còn thể hiện ý nghĩa nhân văn, sự quan tâm, chia sẻ của toàn xã hội, một cam kết sâu sắc trong nỗ lực không ngừng nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống, sức khỏe cho những cộng đồng dân tộc thiểu số.

Lệ Hà