2 huyện long trọng tổ chức lễ hội đền Lê Khôi

TRẦN TUẤN |

Hà Tĩnh - Trong 3 ngày (từ ngày 6 - 8.6), UBND huyện Thạch Hà và UBND huyện Lộc Hà đã long trọng tổ chức Lễ hội đền Lê Khôi năm 2024 nhân kỷ niệm 578 năm ngày mất của Chiêu Trưng Đại vương Lê Khôi.

Lễ hội đền Lê Khôi gồm có phần lễ và phần hội. Phần lễ gồm: khai lễ, lễ rước, lễ tế và lễ giỗ. Trong đó, phần khai lễ diễn ra từ ngày 6.6 tại đền thờ chính Chiêu Trưng Đại vương Lê Khôi và các đền thờ vọng.

Các địa phương có đền thờ Chiêu Trưng Đại vương đã tổ chức lễ rước kiệu, linh vị, đồ tế khí về đền chính theo cả đường bộ và đường thủy với sự tham gia của hàng trăm người dân.

Nghi lễ rước được tổ chức trang nghiêm. Ảnh: Hiền Lương.
Nghi lễ rước được tổ chức trang nghiêm. Ảnh: Hiền Lương.

Lễ tế, ban Tổ chức khai trống, dâng hương, đọc văn tế ôn lại thân thế, cuộc đời, công lao to lớn của Đại vương Lê Khôi, người có công trong sự nghiệp đánh đuổi giặc ngoại xâm; đồng thời cầu mong cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an...

Phần hội được tổ chức với giải đua thuyền huyện Thạch Hà năm 2024 thu hút đông đảo người dân tham gia.

Lê Khôi quê ở làng Lam Sơn, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Năm 1446, Lê Khôi đem quân đi dẹp loạn dành được nhiều chiến công vang dội.

Trên đường trở về, ông lâm bệnh nặng rồi mất tại chân núi Long Ngâm, thuộc xã Đỉnh Bàn huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Năm 1487, Lê Khôi được vua Lê Thánh Tông tặng phong là Chiêu Trưng Đại Vương.

Cán bộ và nhân dân địa phương dâng hương tưởng nhớ, tri ân ngày giỗ Chiêu trưng Đại vương Lê Khôi. Ảnh: Hiền Lương.
Cán bộ và nhân dân địa phương dâng hương tưởng nhớ, tri ân ngày giỗ Chiêu trưng Đại vương Lê Khôi. Ảnh: Hiền Lương.

Hàng năm, từ ngày 1 - 3.5 âm lịch, người dân một số xã vùng biển ở huyện Thạch Hà và huyện Lộc Hà thành kính tham gia lễ hội đền Lê Khôi để bày tỏ lòng biết ơn đến vị tướng có công lao to lớn trong việc phò vua Lê dẹp loạn, giữ yên bờ cõi cho đất nước.

TRẦN TUẤN