Như bữa cơm gia đình
Nhà ăn của Công ty Cổ phần Hóa chất Việt Trì (Phú Thọ) mỗi ngày có hơn 350 cán bộ, công nhân công ty dùng bữa ăn ca. Chị Nguyễn Thị Chinh - phụ trách nhà ăn ca công ty - cho biết, mỗi ngày tổ bếp của nhà ăn phục vụ khoảng 350 suất ăn cho công nhân làm việc 3 ca/ngày.
“Thực đơn luôn được dán công khai trước nhà ăn để công nhân dễ dàng lựa chọn. Đồng thời, chúng tôi cũng tham khảo thực đơn ở những công ty khác để làm phong phú món ăn cho công nhân” - chị Chinh cho hay.
Đến nhà ăn Công ty Cổ phần Hóa chất Việt Trì trưa ngày 13.9, chúng tôi thấy thực đơn dán trước cửa gồm các món: Thịt kho, cá sốt cà chua, nem rán, cà xào, bắp cải luộc, canh cá, cơm; nhãn, sữa tươi…
Sau bữa ăn ca, anh Lê Hùng Mạnh (thuộc tổ Xử lý Clo - Hidro 2, nhà máy hóa chất 2) chia sẻ: “Lãnh đạo và công đoàn công ty đặc biệt quan tâm đến bữa ăn ca cho công nhân. Công nhân được công ty chi 68.000 đồng/ngày tiền ăn ca; trong đó chi phí bữa ăn ca 28.000 đồng (không tính tiền chi phí nhân công nấu ăn, điện, nước, dầu ăn...), số tiền còn lại, chúng tôi được lĩnh về. Các món ăn được niêm yết để công nhân lựa chọn. Đặc biệt, thực phẩm nhà bếp mua về tươi ngon, đảm bảo chất lượng, liên tục thay đổi món, nấu nóng sốt… khiến chúng tôi có cảm giác như được ăn cơm tại gia đình”.
Ngoài phục vụ các công nhân dùng bữa trực tiếp tại nhà ăn, tổ bếp còn chuẩn bị gần 30 làn để công nhân đang làm việc trong dây chuyền mang suất ăn về chỗ làm…
Được biết, ngoài nhận được tiền ăn 68.000 đồng/ngày, công nhân tại Công ty Cổ phần Hóa chất Việt Trì còn được bồi dưỡng bằng hiện vật trị giá 15.000 đồng/ngày (sữa tươi) vì làm việc trong môi trường nguy hiểm, độc hại.
Công đoàn tham gia nâng cao chất lượng bữa ăn ca công nhân
Ông Nguyễn Việt Hùng (Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần hóa chất Việt Trì) cho biết: “Nghị quyết 7c/NQ-BCH ngày 25.2.2016 của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động” có ý nghĩa hết sức quan trọng không chỉ đối với người lao động công ty chúng tôi mà còn đối với công nhân, người lao động trên cả nước. Chúng tôi rất vui mừng khi Tổng LĐLĐVN quan tâm đến chất lượng bữa ăn ca của công nhân vì điều này góp phần đảm bảo sức khỏe cho người lao động, qua đó nâng cao năng suất lao động”.
Theo ông Hùng, thực hiện Nghị quyết 7c, công đoàn công ty đã hỗ trợ, tham gia tổ chức bữa ăn ca của NLĐ. Trong đó, để đảm bảo đầu vào của thực phẩm để chế biến bữa ăn ca cho công nhân, công đoàn công ty đã yêu cầu đối tác cung cấp phải có giấy tờ chứng minh xuất xứ nguồn hàng, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm… Những dịp lễ, Tết, công đoàn còn lấy ý kiến của người lao động để lựa chọn món ăn, sau đó đề xuất với lãnh đạo chuyên môn tăng giá trị suất ăn ca nhằm động viên người lao động.
Ông Đào Hải Linh - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hóa chất Việt Trì (Phú Thọ) - cho biết, thời gian qua, Công đoàn nhiều lần đề xuất với lãnh đạo công ty về thay đổi bữa ăn cho công nhân từ bữa ăn đơn giản sang bữa ăn tự chọn, tăng giá trị bữa ăn, thực hiện kiểm soát chặt chẽ trong khâu kiểm định an toàn vệ sinh. Từ đề xuất của công đoàn, vừa qua công ty xây dựng nhà ăn mới khang trang hơn...
“Chúng tôi vô cùng phấn khởi và vui mừng khi công đoàn công ty ngày càng gần gũi, đồng cảm hơn với công nhân. Trong đó, hoạt động nâng cao chất lượng bữa ăn ca công nhân của Công đoàn đã góp phần vào việc đẩy mạnh hiệu suất làm việc của công nhân, giúp công ty phát triển bền vững” - ông Linh cho hay.